Các loại nattokinase phổ biến ở Nhật, cách thưởng thức

Nattokinase là một loại enzyme được chiết xuất từ đậu nành lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Quá trình lên men này được thực hiện bởi vi khuẩn Bacillus natto, tạo ra một loại thực phẩm có màu nâu, nhớt, có mùi thơm đặc trưng.

Nattokinase có tác dụng tiêu sợi huyết, tức là phá vỡ các cục máu đông. Các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến các bệnh lý tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Nattokinase có từ khi nào?

Nattokinase được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1980 bởi nhà nghiên cứu người Nhật Bản, Hiroyuki Sumi. Ông đã phát hiện ra rằng Natto, một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có khả năng làm tiêu fibrin nhân tạo.

Chống đột quy Orihiro Nattokinase Premium 4000FU của Nhật

Từ đó, Nattokinase đã được nghiên cứu rộng rãi ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và gần đây đã được Tây Y quan tâm. Nattokinase đang được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tim mạch.

Có hai loại natto chính của Nhật Bản là itohiki natto và tera natto

Itohiki natto là loại natto phổ biến nhất ở Nhật Bản. Loại natto này có hương vị mạnh mẽ, với các sợi natto dính và kéo dài. Itohiki natto thường được làm từ đậu nành vàng.

Natto Cua Nhat Bản 2024

Tera natto là loại natto có hương vị nhẹ nhàng hơn itohiki natto. Loại natto này có các sợi natto ngắn và ít dính hơn. Tera natto thường được làm từ đậu nành đen.

Ngoài hai loại natto chính này, còn có một số loại natto khác được bán ở Nhật Bản, chẳng hạn như:

  • Hikari natto: Loại natto này có hương vị nhẹ nhàng và ngọt hơn itohiki natto. Hikari natto thường được làm từ đậu nành vàng.
  • Okara natto: Loại natto này được làm từ bã đậu nành. Okara natto có hương vị nhẹ nhàng và ít dính hơn itohiki natto.
  • Natto đông lạnh: Loại natto này được đông lạnh trước khi đóng gói. Natto đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng một tháng.

Dưới đây là bảng phân biệt các loại natto của Nhật Bản:

Loại nattoĐặc điểm
Itohiki nattoHương vị mạnh mẽ, với các sợi natto dính và kéo dài
Tera nattoHương vị nhẹ nhàng hơn itohiki natto, với các sợi natto ngắn và ít dính hơn
Hikari nattoHương vị nhẹ nhàng và ngọt hơn itohiki natto
Okara nattoHương vị nhẹ nhàng và ít dính hơn itohiki natto
Natto đông lạnhCó thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng một tháng

Người Nhật thường ăn natto vào bữa sáng, kèm với cơm, mù tạt, rong biển và xì dầu. Natto cũng có thể được ăn kèm với các món ăn khác, chẳng hạn như mì ramen, sushi và okonomiyaki.

Cách làm natto tại nhà

Không cần phải ra cửa hàng tiện lợi mới được thưởng thức natto. Bạn hoàn toàn có thể tự làm natto tại nhà bằng 6 bước đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu: 0.1g vi khuẩn natto, 100g ~ 1,000g hạt đậu

Bước 1: Làm sạch đậu

Cho đậu vào một chiếc bát lớn, rửa sạch bằng cách chà xát chúng với nhau, cẩn thận để không làm tróc vỏ.
Bước 2: Ngâm đậu nành rửa sạch trong nước
Thời gian ngâm đậu tùy theo mùa. Vào mùa xuân và mùa thu, bạn phải ngâm khoảng 15 giờ ở nhiệt độ 10oC ~ 15oC còn mùa hè bạn phải ngâm trong 6 giờ với nhiệt độ 20oC ~ 25oC. Khi nhiệt độ quá cao, bạn phải bọc lại bát bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh 24 giờ. Cứ 500g đậu sử dụng 2 lít nước.

Bước 3: Luộc đậu

Luộc đậu trong 30 phút bằng nồi cơm điện cho đến khi có thể dễ dàng bóp bằng tay.

Bước 4: Hòa tan natto vào nước để tạo thành “dung dịch natto”
Đổ 10ml nước và hòa tan 0.1g Natto starter (⅕ muỗng nhỏ). Sử dụng dung dịch này để lên men đậu.

Bước 5: Đổ dung dịch natto lên đậu

Loại bỏ phần nước luộc, đổ dung dịch natto vào và trộn kỹ. Đừng để nhiệt độ giảm xuống bởi vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào. Sử dụng chức năng làm ấm của nồi cơm điện để lên men đậu nành trong 24 giờ. Nhiệt độ tốt nhất để lên men là 40oC ~ 45oC.

Bước 6: Để đậu nành lên men trong tủ lạnh

Nếu chưa ăn ngay lập tức, bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh bởi khi nhiệt độ cao, axit amin bị phá vỡ và gây ra mùi amoniac.

Hướng dẫn cách mở và thưởng thức natto đúng cách

Natto cực kỳ dính, vậy nên nếu không cẩn thận tay của bạn sẽ bị bẩn trong khi mở nó. Để ngăn chặn điều này, một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn mở natto một cách dễ dàng.
Phương pháp “lốc xoáy”: Mở gói, xoay phần bọc natto theo hình tròn
Phương pháp “trượt”: Mở gói, đóng hai nắp lại và kéo phần bọc natto cho đến khi nó
bị kéo ra khỏi hộp đựng
Phương pháp “siêu bí mật”: Chuẩn bị đôi đũa gỗ dùng một lần chưa bị tách, đâm nó
vào màng bọc và xoay thành hình tròn để loại bỏ màng bọc

Vậy bạn đã biết ăn natto đúng cách? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn nhé! Đầu tiên, mở gói natto, lấy ra gói sốt và mù tạt. Trộn đều natto đến khi nó trở nên dính, sau đó thêm nước sốt và mù tạt, trộn lại một lần nữa và thưởng thức cùng với cơm hoặc ăn nó một mình.

Natto có thể được ăn kèm với những gì?

Nếu không thích mùi vị của natto, bạn có thể thêm các thành phần hoặc gia vị khác để làm nó ngon hơn cũng như để làm dịu một chút hương vị đặc trưng của natto. Toppings tiêu chuẩn cho natto bao gồm hành lá, katsuobushi (cá ngừ bonito thái lát khô), kim chi và trứng sống.

Đối với những quốc gia khác, việc ăn trứng sống như người Nhật không phải dễ dàng, vì vậy, bạn có thể thay bằng trứng ốp la. Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên liệu khác phù hợp với natto như wasabi, phô mai, mayonnaise, nori (rong biển), lá tía tô hoặc umeboshi (mơ ngâm muối), ớt, cá ngừ.

Một cách phổ biến khác để thưởng thức natto là thêm các thành phần bạn chọn rồi trộn với nước tương thay vì nước sốt và mù tạt đi kèm với gói. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là natto không chỉ được ăn với cơm hay trong Onigiri (cơm nắm kiểu Nhật) mà còn có thể dùng với bánh mì và mì ống. Ẩm thực Nhật Bản thật độc đáo phải không nào?

Nattokinase là một loại enzyme có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tim mạch. Nattokinase có từ lâu đời, được sử dụng trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản. Hãy thử thưởng thức ngay món ăn này nếu có cơ hội đến Nhật Bản nhé!

 

từ khoá

  • Nattokinase orihiro loại nào tốt
  • Nattokinase nhật 2000fu
  • Nattokinase 4000fu nhật nội địa

14 thoughts on “Các loại nattokinase phổ biến ở Nhật, cách thưởng thức

  1. Phương Linh says:

    Nattokinase có vị rất khó ăn. Tôi không thể nuốt nổi.

  2. Minh Quân says:

    Nattokinase là một loại enzym có trong đậu nành lên men. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch.

  3. Hoàng Nam says:

    Tôi đã thử dùng nattokinase nhưng không thấy có tác dụng gì.

  4. Phương Thảo says:

    Tôi đã từng dùng nattokinase để điều trị bệnh mỡ máu cao và thấy hiệu quả rất tốt. Mỡ máu của tôi đã giảm đáng kể và tôi cảm thấy khỏe hơn rất nhiều.

  5. Thu Hà says:

    Tôi đã từng dùng nattokinase để điều trị bệnh huyết áp cao và thấy hiệu quả rất tốt. Huyết áp của tôi đã giảm đáng kể và tôi cảm thấy khỏe hơn rất nhiều.

  6. Phương Anh says:

    Nattokinase có vị rất khó ăn. Tôi không thể nuốt nổi.

  7. Quốc Trung says:

    Tôi không tin vào những lời quảng cáo về nattokinase. Tôi nghĩ đó chỉ là một cách để các công ty kiếm tiền.

  8. Minh Khang says:

    Nattokinase là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Tôi thường xuyên ăn natto và thấy sức khỏe của mình rất tốt.

  9. Quốc Huy says:

    Tôi không tin vào những lời quảng cáo về nattokinase. Tôi nghĩ đó chỉ là một cách để các công ty kiếm tiền.

  10. Minh Đức says:

    Nattokinase là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Tôi thường xuyên ăn natto và thấy sức khỏe của mình rất tốt.

  11. Minh Hiếu says:

    Nattokinase là một loại thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc chữa bệnh. Do đó, không nên lạm dụng nattokinase và cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

  12. Thu Trà says:

    Tôi không biết nattokinase là gì. Có ai giải thích cho tôi không?

  13. Nam Phương says:

    Nattokinase là một enzyme có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, để nattokinase发挥 hết tác dụng của nó, cần phải sử dụng đúng loại và đúng cách.

  14. Hoàng Long says:

    Tôi đã thử dùng nattokinase nhưng không thấy có tác dụng gì.

Comments are closed.